Kiêng cữ sau sinh

Sau khi sinh chắc chắn các mẹ phải kiêng cữ để đảm bảo sức khỏe về sau, tuy nhiên kiêng thế nào cho đúng, cho khoa học thì nhiều mẹ vẫn chưa rõ và còn bị thêm sức ép làm theo truyền thống từ các cụ để lại (trong đó có cái đúng, cái chưa đúng).

Trong bài viết này Cẩm Nang Làm Mẹ sẽ tổng hợp từ các bài phỏng vấn với bác sĩ Phạm Thu, Vũ Ngọc Khánh, Thu Hà, Phạm Hùng và một số nguồn khác để giúp các mẹ có cái nhìn chính xác theo quan điểm của y học hiện đại.

Ngày đầu tiên sau sinh

Sau khi sinh xong rất mệt mỏi, các mẹ cần nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất trong 8 tiếng đầu tiên, không xem tivi, đọc sách báo, nghe điện thoại.

Các mẹ không được nằm gối cao trong ngày đầu tiên để máu có thể tuần hoàn đến não.

Tắm

Kinh nghiệm dân gian kiêng tắm 1 tháng (thậm chí có nơi 3 tháng) có nhiều điều không hợp lý, thời điểm chuyển dạ người mẹ ra rất nhiều mồ hôi, kiêng tắm quá lâu dễ làm vi khuẩn phát triển gây khó chịu và có thể gây bệnh.

Với trường hợp sinh thường, không có vết thương, khâu vá các mẹ có thể tắm toàn thân vào ngày hôm sau (hoặc 2 -3 hôm sau nếu các mẹ thấy như thế thoải mái hơn). Nước tắm nên là nước ấm (dù vào mùa hè hay mùa đông), sử dụng vòi hoa sen, không nên tắm trong bồn hay ngâm trong chậu. Thời gian tắm nên nhanh, không quá 10 phút.

Tắm nơi kín đáo, tránh gió lùa, tắm xong cần lau khô nhanh. Gội đầu các mẹ cũng vậy, phải gội nhanh, sau đó dùng máy để sấy khô tóc.

Với trường hợp sinh mổ không tắm ngay được thì cần phải dùng nước ấm lau mình mỗi ngày, trời nắng thì 2 lần sáng và tối.

Sản dịch

Sau sinh, sản phụ sẽ có hiện tượng sản dịch ra mỗi ngày và sẽ giảm dần theo các ngày sau đó. Sản dịch ra nhiều các mẹ cần thay băng vệ sinh thường xuyên, không nên để lâu quá 6 tiếng vì để lâu vi khuẩn dễ phát triển làm nhiễm trùng âm đạo. Sau khi về nhà các mẹ cần vệ sinh vùng kín như trong viện, ngày ít nhất 2 lần.

Tránh nói to

Kinh nghiệm dân gian khuyên sau khi sinh tránh nói to nói nhiều để sau này đỡ bị nói nhịu. Kinh nghiệm này có phần đúng vì sau khi sinh xong rất mệt, các mẹ nói to hoặc nói nhiều thì sẽ càng mệt mỏi thêm. Tuy nhiên cái này là để đề phòng mệt thêm chứ không liên quan đến nói nhịu.

Cho con bú

Nếu các mẹ thấy thoái mải thì có thể ngồi cho con bú, không nhất thiết phải nằm cho bú. Khi ngồi cho bú nên bế với tư thế dựa vào tường có gối dựa sau lưng.

Quan hệ vợ chồng

Cho dù các mẹ sinh em bé qua đường âm đạo hay bằng cách sinh mổ thì cơ thể sẽ cần thời gian để phục hồi. Các bác sĩ đều khuyên rằng các mẹ nên kiêng cữ khoảng 4-6 tuần trước khi bắt đầu quan hệ trở lại. Đây là khoảng thời gian để cổ tử cung co lại, dừng chảy máu sau sinh, và để cho các vết rách hay vết mổ có thời gian liền lại.

Các mốc thời gian quan trọng khác sẽ phụ thuộc vào cá nhân bạn. Một số phụ nữ cảm thấy sẵn sàng tiếp tục quan hệ tình dục trong vòng một vài tuần sau sinh, trong khi những người khác lại cần đến một vài tháng – hoặc thậm chí lâu hơn. Các yếu tố như mệt mỏi, căng thẳng và sợ đau đều làm giảm ham muốn tình dục của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *